Các đồ dùng nội thất dùng trong nhà thường được làm từ những vật liệu gỗ nếu như không biết cách xử lý thường hay bị mối mọt cắn phá chỉ sau một khoản thời gian sử dụng. Các vật dụng từ gỗ trong gia đình như: bàn ghế, kệ tivi, tủ, giường… đều bị chúng tấn công phá hoại. Hơn hết, nếu như không có giải pháp xử lý trị mọt gỗ tận gốc chúng có thể lây lan nhanh từ vật dụng này sang vật dụng khác rất nhanh.

Sự thật về con mọt gỗ, cách trị mọt gỗ đơn giản ngay tại nhà

Chi tiết hơn về con mọt gỗ là gì? Những tác hại và cách trị mọt gỗ tại nhà như thế nào sao cho hiệu quả nhất? Ngay trong bài viết này Công ty Vệ Sinh 24H sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc đó cho các bạn nhé.

Tìm hiểu chi tiết về con mọt gỗ

Mọt gỗ là một trong những loài côn trùng có cánh cứng, chúng có màu nâu đỏ, màu đen khi chúng đã trưởng thành và màu trắng đục khi còn là ấu trùng. Loài côn trùng gây hại này có khả năng đục phá các loại gỗ nhờ vào bộ hàm cứng cáp của nó.

Mọt gỗ sinh ra từ đâu?

Đầu tiên, các loại mọt gỗ sẽ đục lỗ chui vào gỗ để đẻ trứng, trứng sẽ nở thành những con sâu non, sâu non tiếp tục đào gỗ làm hang, ăn gỗ trong đó cho đến khi chúng trưởng thành. Con cái đẻ trứng sẽ nở trong khoảng 16 ngày. Chúng sẽ trải qua giai đoạn lột xát từ 2-3 tuần thành con trưởng thành. Qua đó có thể thấy tốc độ sinh sản và trưởng thành của con mọt khá nhanh nên hầu như đồ gỗ trong nhà đều bị chúng phá hoại rất nhiều. Khi lớn, mọt gỗ sẽ chui ra ngoài và để lại nhiều lỗ nhỏ li ti trên mặt gỗ.

Các mảng bụi có màu vàng nhạt trên bề mặt của gỗ là khi mọt gỗ, các bụi gỗ còn sót lại, phần bụi còn lại là phân của chúng. Mọt gỗ là một loài bọ có cánh cứng, loại côn trùng này thuộc họ mọt phấn, rất ưa thích trong môi trường ẩm của gỗ.

Ấu trùng con mọt gỗ
Ấu trùng của con mọt gỗ

Hình dáng con mọt gỗ như thế nào?

Con trưởng thành sẽ có kích thước vào khoảng 5-7mm, có màu nâu sẫm, vỏ cánh cứng, đẻ rất nhiều trứng, cũng như khả năng lây lan cao. Mọt gỗ có đầu vòi dài, thân có hình trụ, chân ngắn. Ấu trùng có hình chữ C màu trắng kem, không có chân, có khoảng 11 đốt, nhăn nhúm.

Các loại mọt gỗ phổ biến

Mọt gỗ hiện có 3 loại phổ biến, tên khoa học của chúng là: Lyctidae, Anobiidae và Bostrichidae. Chúng sẽ đẻ trứng trong gỗ khô, gỗ bị chặt hạ, hoặc một số những loại gỗ đã từng xử lý qua hóa chất. Con mọt sẽ chui vào gỗ. Chúng sẽ âm thầm phá hoại gỗ bên trong cho tới khi phát triển thành con trưởng thành. Sau đó, chúng sẽ đục cắn toàn bộ phần gỗ bên ngoài để thoát ra.

Tác hại của con mọt gỗ gây ra

Những con mối mọt gỗ có hình dáng khá nhỏ bé nhưng chúng gây ra những tác hại không hề nhỏ trong các vật dụng gỗ trong gia đình như:

 • Gây hư hại các đồ vật dụng, đồ dùng sinh hoạt, nhà cửa trong gia đình của bạn như: cửa sổ, bàn ghế, đồ gỗ, chân tủ, kệ gỗ,…
 • Gây hư hại to lớn đến các công trình kiến trúc cổ, có giá trị lịch sử văn hóa như đình, chùa, cầu,..
 • Chúng sẽ tấn công đến các ấn phẩm, tài liệu, giấy báo,…có giá trị theo thời gian, đang được bảo tồn, gìn giữ.

Nếu như không kịp xử lý gỗ trong tòa nhà có thể bị yếu và có thể dẫn đến hư hỏng đến hoàn toàn của gỗ. Trên thực tế, rất khó để có thể biết các khối gỗ, đồ gỗ nội thất trong nhà có bị mọt phá hoại hay không. Chúng ta chỉ thực sự biết khi nó đã phá hỏng một phần nào đó của đồ gỗ.

Tác hại của con mọt
Tác hại của con mọt gỗ gây ảnh hưởng rất nhiều

Ngoài ra chúng còn tấn công đến các trang thiết bị máy móc kỹ thuật, công nghệ cao,..chúng sẽ luồn lách qua những khe hở nhỏ, đắp đất để di chuyển cho nên chúng có thể gây ra những ảnh hưởng to lớn khác đến các hệ thống điện bị chập, thậm chí cháy nổ rất nguy hiểm.

Cách phát hiện mọt gỗ đục gỗ

Thông qua các loại mọt ăn gỗ phổ biến mà mình đã kể ở trên. Để có thể phòng ngừa chúng làm hư hại đến các đồ vật, các bạn cũng cần phải sớm nhận biết đồ bị mọt gỗ phá hoại. Đây cũng là cách để các đồ vật trong nhà luôn được bền đẹp theo thời gian.

Gỗ khi bị chúng xâm hại sẽ khó nhận biết vì chúng rất nhỏ và thường gây hại âm thầm. Do đó, để có thể nhận biết được các vật dụng gỗ trong nhà có bị mối mọt hay không các bạn cần để ý các mặt tiếp giáp tường, hay các góc, mép có những dấu hiệu như sau:

 • Bột gỗ: Khi đồ vật có mọt, sẽ thấy những bột gỗ rơi li ti ra từ đó. Lúc đó, bạn cần phải có những biện pháp tiêu diệt chúng ngay vì khi đó vật dụng đã có rất nhiều mọt rồi. Chúng sẽ sinh sôi rất nhanh. Nếu không bạn sẽ phải bỏ đi, không còn sử dụng được nữa.
 • Lỗ nhỏ trên bề mặt của gỗ: Đây là dấu hiệu của những con mọt gỗ trưởng thành tạo ra, hình tròn hoặc hình Oval.
 • Trứng: Có thể tìm thấy trứng của chúng trong các khe của các vật dụng bằng gỗ, ván sàn hay thanh gỗ.
 • Phân mọt: Thường sẽ nằm ở phía dưới mặt gỗ, nơi những con trưởng thành đã xuất hiện. Bạn có thể nhấc nhẹ vật dụng gỗ lên. Nếu như có phân mọt thì chắc chắn rằng đây là vật dụng đã bị mối mọt xâm hại rồi.
 • Ấu trùng: Chúng thường sẽ ở rất sâu trong gỗ.
gỗ li ti do con mọt gỗ phá hoại
Các mãng gỗ li ti do con mọt gỗ phá hoại

Cách trị mọt gỗ đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

Sử dụng tinh dầu cam để diệt mối mọt

Một trong những cách trị mối mọt gỗ đơn giản mà bạn có thể sử dụng đó chính là dùng tinh dầu cam. Bạn chỉ cần bôi một ít tin dầu này lên trên bề mặt đồ gỗ để ngăn chặn và xóa sổ đi những cuộc xâm lăng của chúng. Bạn có thể tìm mua tinh dầu cam này ở các cửa hàng bán đồ xây dựng, hoặc đồ diệt côn trùng hoặc siêu thị…

Xử lý mối mọt bằng axit bodic

Axit boric là một trong những cách trị mọt gỗ hiệu quả và nhanh chóng vì đây là một chất sát trùng mạnh. Bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ axit boric này có thể tiêu diệt mọt gỗ nhanh chóng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện cách làm này bạn nên tham khảo kỹ qua các sử dụng cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất.

 • Đem pha loãng axit boric cùng với nước theo tỉ lệ 1 lít nước: 100ml axit
 • Dùng xi lanh bơm trực tiếp vào trong miệng tổ mọt hoặc làm những hộp đựng mùn gỗ trộn chung với axit boric chôn xung quanh nhà. Mọt gỗ sẽ chết khi chúng ăn phải hỗn hợp này.
tiêu diệt mọt gỗ bằng axit
Tiêu diệt mọt gỗ bằng axit boric

Sơn, đánh vecni cho các đồ dùng gỗ

Đánh vecni là một trong những cách phòng ngừa mọt gỗ được các thợ mộc tin dùng. Để bảo vệ được các đồ nội thất bằng gỗ tránh khỏi mối mọt, bạn chỉ cần quét khoảng từ 2-3 lớp vecni lên đồ gỗ, nó không chỉ ngăn chặn được mọt gỗ tấn công mà còn giúp sản phẩm gỗ trở nên sáng bóng và đẹp mắt.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng sơn để chống mối mọt cho đồ nội thất. Trên thực tế, những đồ dùng nội thất được phun sơn thường sẽ ít có mối mọt hơn so với bình thường.

đánh Vecni phòng ngừa mối mọt
Đánh Vecni phòng ngừa mối mọt hiệu quả

Cách ngâm gỗ chóng mối mọt

Đối với những đồ gỗ bị mối mọt tấn công, các bạn có thể tháo từng bộ phận của sản phẩm ra rồi ngâm chúng vào trong nước từ 1-2 ngày rồi sau đó vớt lên. Tuy nhiên, với cách làm này rất dễ làm hỏng đi các lớp sơn trên bề mặt gỗ. Cách này các bạn có thể sử dụng đối với những đồ gỗ đơn giản như dát giường, hoặc những đồ nội thất gỗ không yêu cầu quá cao đến tính thẩm mỹ.

Trị mối bằng cách sử dụng cồn, dầu hỏa

Thêm một cách thực hiện đơn giản để diệt mối mọt gỗ là vẩy cồn hoặc dầu hỏa vào vị trí bị ảnh hưởng. Cách này đặc biệt hiệu quả vì khi vẩy cồn hoặc dầu hỏa vào những vết bị mối xâm nhập, không chỉ giúp diệt trừ mối mà còn đẩy các loài côn trùng khác tránh xa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng dầu hỏa và cồn để lại mùi khó chịu. Do đó, trước khi thực hiện, bạn nên xếp đồ đạc để tránh bị dây mùi và cách ly chúng với trẻ nhỏ.

Dùng vôi để xử lý gỗ chống mối mọt

Dùng vôi để chống mối mọt cho đồ gỗ rất hiệu quả và đây cũng là cách dân gian hay làm. Bạn chỉ cần mua 2-3 kg vôi bột về, sau đó rắc trực tiếp vào những đồ gỗ có mối mọt đang phá hoại.
Vôi bột tỏa nhiệt rất cao, sẽ khiến mối mọt bị bỏng rát và phải bỏ ngay đi nơi khác ngay.

Bạn cũng có thể ngăn mối mọt bằng cách: hòa vôi bột với nước sau đó đi quét đồ gỗ. Nước vôi bám vào gỗ sẽ không có con mối mọt nào dám tấn công những đồ nội thất bằng gỗ của bạn nữa.
Hào Thịnh - Bột đá CaCO3 không tráng phủ - trắng sáng tinh khiết - Hào Thịnh

Trên đây Công ty Vệ Sinh 24H đã chia sẻ đến cho các bạn những dấu hiệu nhận biết mối mọt và những cách trị mọt gỗ tại nhà đơn giản, và hiệu quả. Hi vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ có thể tự mình trị được loài côn trùng đáng ghét này để bảo vệ sản phẩm gỗ một cách tốt hơn, cũng như giữ được vẻ đẹp bền vững theo thời gian, tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

Các câu hỏi thường gặp về con mọt gỗ

Con mọt gỗ có cắn người không?

Mọt sẽ không cắn hay đốt người, và chúng cũng không thể gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta.

Mọt gỗ có lây không?

Câu trả lời là CÓ. Mọt gỗ lây lan rất nhanh và chúng có thể phá hoại ở những khu vực khác bằng những cách sau đây:

Mọt trưởng thành sẽ đục phần vỏ bên ngoài của gỗ và sẽ đẻ trứng. Sau một khoảng thời gian trứng của chúng sẽ nở thành ấu trùng, ấu trùng sẽ trú ngụ trong cây từ 6 tháng đến 1 năm.

Tiếp theo những con non này sẽ nhanh chóng phát triển thành nhộng. Sau đó sẽ lột xác để trưởng thành. Con trưởng thành sẽ khoét phần thân cây để chui ra ngoài. Tiếp theo, chúng sẽ di chuyển đến một cây gỗ khác để tiếp tục quá trình đục lỗ chui vào rồi ẩn mình và sinh sống và đẻ trứng, tiếp tục vòng đời phát triển của con mọt.

Phòng ngừa mọt gỗ sao cho hiệu quả

 • Hạn chế để đồ đồ gỗ bị ẩm ướt bằng cách phơi đồ gỗ ướt dưới ánh nắng mặt trời để kiểm soát mối mọt thường xuyên.
 • Sơn phủ hoặc đánh vecni lên trên bề mặt gỗ
 • Áp dụng những các cách trị mọt gỗ bằng những phương pháp tự nhiên đơn giản sẽ hạn chế sự phát triển của chúng.
5/5 - (1000 bình chọn)
By 24h -