Hóa chất tẩy rửa bạn sử dụng hàng ngày có an toàn như bạn tin tưởng? Trên thực tế, chúng được chia thành hai loại: nguy hiểm và ít nguy hiểm. Vì vậy, những thành phần nào là nguy hiểm và phải được thay thế hoặc sử dụng? Vấn đề là không phải ai cũng biết cách nhận ra hóa chất độc hại nên tránh sử dụng. Bài viết dưới đây của Công ty vệ sinh 24h sẽ hỗ trợ bạn giải đáp những thắc mắc này!

[Chia sẻ]: 4 hóa chất độc hại nên tránh sử dụng vì nguy hiểm

Hóa chất độc hại nên tránh sử dụng
Hóa chất độc hại nên tránh sử dụng | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Thế nào là hóa chất tẩy rửa độc hại?

Hóa chất tẩy rửa độc hại là hóa chất công nghiệp đã được sử dụng quá liều lượng cho phép. Chúng được tạo ra để làm sạch các vật dụng, đồ dùng, bề mặt … Tuy nhiên, để phát huy tối đa hiệu quả, nhà sản xuất hoặc người sử dụng đã cố tình sử dụng liều lượng cao hơn mức chỉ định hoặc điều chỉnh. công thức. Điều này sẽ tiềm ẩn vô số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Hóa chất tẩy rửa ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Ngày nay nhiều người lạm dụng hóa chất tẩy rửa độc hại để trục lợi. Những thành phần này có thể được tìm thấy trong các sản phẩm hàng ngày như thực phẩm và mỹ phẩm. Theo dữ liệu từ tổ chức từ thiện sức khỏe Allergy UK của Anh, cứ ba người thì có một người bị hen suyễn, với 25% trường hợp là do tác dụng của các dung dịch hóa chất tại nhà.

Một nghiên cứu khác do Đại học Bergen ở Na Uy thực hiện cho thấy trong một cuộc khảo sát với 6.000 người được thực hiện trong khoảng thời gian 20 năm, những phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa bị suy giảm chức năng phổi tương đương với nam giới. 20 điếu thuốc mỗi ngày

Mỗi năm, những người tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa sẽ thấy dung tích phổi của họ giảm xuống. Cụ thể là 4,3ml / năm cho người làm sạch da và 7,1ml / năm cho người thường xuyên tiếp xúc.

Nói tóm lại, hóa chất tẩy rửa có ảnh hưởng trực tiếp đến phổi của bạn. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài, chúng sẽ xâm nhập sâu vào phổi, gây nhiễm trùng và lão hóa phổi theo thời gian.

Hóa chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe con người
Hóa chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe con người | Nguồn ảnh: Sưu tầm

Top 4 hóa chất tẩy rửa độc hại bạn nên biết

1.Phthalates

Mỗi năm, những người tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa sẽ thấy dung tích phổi của họ giảm xuống. Cụ thể là 4,3ml / năm cho người làm sạch da và 7,1ml / năm cho người thường xuyên tiếp xúc.

Nói tóm lại, hóa chất tẩy rửa có ảnh hưởng trực tiếp đến phổi của bạn. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài, chúng sẽ xâm nhập sâu vào phổi, gây nhiễm trùng và lão hóa phổi theo thời gian.

2. Triclosan

Là một chất kháng khuẩn và làm sạch, triclosan thường được tìm thấy trong nước rửa tay, kem đánh răng và xà phòng. Đây là một sản phẩm làm sạch hợp pháp. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ có tác động xấu đến sức khỏe con người và sinh vật biển …

Để thay thế, bạn có thể làm sạch bề mặt bằng dầu cây trà. Kết hợp dầu cây trà và giấm. Hợp chất này sẽ ngay lập tức chuyển hóa thành chất tẩy rửa đa năng, giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

3. Amoniac

Hóa chất amoniac thường được sử dụng trong tẩy rửa. Tuy nhiên, nếu sử dụng các sản phẩm có chứa từ 3% trở lên, bạn sẽ rất dễ bị lộ, đặc biệt là trong không gian kín. Chúng được xếp vào nhóm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Baking soda là một chất thay thế tuyệt vời. Baking soda được sử dụng rộng rãi trong vệ sinh gia đình. Baking soda có đặc tính khử trùng và vệ sinh và hoàn toàn an toàn khi sử dụng.

4. Butoxyethanol

Nhiều bà nội trợ sử dụng các sản phẩm có chứa butoxyethanol để loại bỏ chất bẩn. Thuốc diệt cỏ, thuốc nhuộm quần áo, thuốc tẩy … đều có chứa chất tẩy này. Butoxyethanol khi hít phải dễ gây viêm họng, hen suyễn, dị ứng. Nhiều loại dầu thơm, chẳng hạn như tinh dầu trà xanh, dầu ô liu, tinh dầu chanh, và các loại khác, hiện có thể thay thế butoxyethanol với cùng tác dụng mà vẫn an toàn. Nên sử dụng những nguyên liệu tự nhiên này.

Bốn hóa chất tẩy rửa hàng đầu cần tránh được liệt kê ở trên. Hy vọng những thông tin về hóa chất độc hại nên tránh sử dụng trên đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn thông qua việc hướng dẫn bạn cách lựa chọn sản phẩm thay thế phù hợp. Công ty vệ sinh 24h chúc bạn thành công.

>>Xem thêm:


Những câu hỏi thường gặp về  hóa chất độc hại nên tránh sử dụng

1. Hóa chất độc hại là gì?

=> Hóa chất độc là những hóa chất có tác dụng hóa học gây hại cho sức khỏe con người và động vật. Nếu bị nhiễm, nó có thể dẫn đến tử vong, tê liệt tạm thời, hoặc nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính lâu dài.

2. Tác hại của hóa chất độc hại

=> Kích thích và khó chịu; ngạt thở; gây mê và an thần; tác động tiêu cực đến các cơ quan và chức năng cơ thể Gây ung thư; Gây hại cho thai nhi – rò rỉ gen; bệnh phổi

3. Hoá chất có khả năng gây hại bản khi nào?

=> Làm việc hoặc sống trong môi trường có hóa chất “độc hại”, chẳng hạn như CO2, CH4 (metan), N2, C2H6 (etan), sẽ làm giảm lượng oxy trong không khí và gây ngạt thở. Nguy hiểm hơn, nếu hít phải hóa chất, các ôxít cacbon hoặc hydro xyanua sẽ làm suy giảm “khả năng” vận chuyển ôxy của máu đến các mô và tế bào của cơ thể.

Rate this post
By congtyvesinh24h -