Trong các sản phẩm tẩy rửa công nghiệp, người ta thường nghe đến thuật ngữ “hóa chất tẩy rửa”, mặc dù hầu hết mọi người đều hiểu rõ chúng chính xác là gì. Hóa chất tẩy rửa chính xác là gì, và có bao nhiêu loại khác nhau? Hãy cùng Công ty vệ sinh 24h tìm hiểu kỹ hơn về chúng trong bài viết sau đây.

[Mẹo vặt]: Đặc tính hóa chất tẩy rửa, phân loại hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa độc hại
Hóa chất tẩy rửa độc hại | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Hóa chất tẩy rửa là gì?

Trong điều kiện dung dịch pha loãng, chất tẩy rửa là chất hoạt động bề mặt hoặc sự kết hợp của các chất hoạt động bề mặt mang lại khả năng tẩy rửa. Các chất này được sử dụng trong các dung dịch tẩy rửa thương mại và gia dụng như nước lau sàn, xà phòng rửa bát, nước giặt quần áo, chất tẩy rửa máy móc kim loại, chất tẩy thiết bị, vv. . Do đó, các vết bẩn được “đánh bật” khỏi bề mặt keo dán nhanh hơn.

Các chất làm sạch có thể được sản xuất bởi ngành công nghiệp hiện đại từ các chất như dầu mỏ và hắc ín, hoặc chúng có thể được làm từ các chất chiết xuất tự nhiên thân thiện với môi trường hơn.

Hóa chất tẩy rửa là gì
Hóa chất tẩy rửa là gì? | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Đặc tính của hóa chất tẩy rửa

Về mặt hóa học, chất làm sạch được tạo thành từ cả chất hữu cơ và chất vô cơ. Các hóa chất có tính kiềm, muối trung tính và các chất không tan trong nước là những ví dụ về các hợp chất vô cơ. Các chất hóa học anion, cation hoặc lưỡng tính nằm trong số chúng (không ion). Các chất làm sạch hữu cơ hoặc được lấy trực tiếp từ thiên nhiên hoặc được tạo ra một cách có chủ đích thông qua các phản ứng hóa học.

Các chất tẩy rửa sẽ hoạt động theo đúng thứ tự quy trình vệ sinh sau đây:

  • làm giảm sức căng của nước, cho phép nước và xà phòng tiếp xúc với vết bẩn sâu hơn.
  • loại bỏ và diệt trừ các đốm (kết hợp với chà xát, chà xát, chà xát, vv)
  • Để ngăn vết bẩn xuất hiện trở lại, hãy thoa một lớp bảo vệ vô hình lên khu vực cần làm sạch.
Tính chất hóa chất tẩy rửa
Tính chất hóa chất tẩy rửa | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Phân loại hóa chất tẩy rửa

1. Hóa chất tẩy rửa công nghiệp

Hóa chất tẩy rửa thiết bị, máy móc, kim loại

Đây thường là những chất tẩy rửa rất mạnh với tính năng loại bỏ dầu mỡ công nghiệp tuyệt vời và xử lý bề mặt kim loại cao. Tại sao lại phân chia chất làm sạch mạnh này?

Điều này là do bề mặt kim loại sẽ có tác động trực tiếp đến việc sản phẩm được đánh bóng như thế nào. Kết quả đánh bóng sẽ không đạt chất lượng như mong muốn nếu bề mặt kim loại không hoàn toàn không có dầu mỡ và cặn bẩn.

Hóa chất tẩy rửa ô tô, xe máy

So với các chất tẩy rửa kim loại được liệt kê ở trên, các chất tẩy rửa dành cho xe cộ, xe máy, lốc máy này tinh vi hơn. Chúng được thiết kế và phân loại đặc biệt để mang lại kết quả làm sạch được cải thiện cho các bề mặt trên thiết bị, xe cộ và bên trong xe. Đặc biệt, nó không gây lãng phí hoặc ảnh hưởng đến các nguồn tài nguyên được sử dụng để làm sạch ô tô.

Ngoài ra, các chất tẩy rửa này còn dùng để đánh bóng bề mặt của xe, làm giảm sự tích tụ bụi và làm chậm quá trình ăn mòn của các bộ phận và bộ phận của xe.

2. Hóa chất tẩy rửa trong sinh hoạt

Hóa chất tẩy rửa gia dụng

Đây là loại hóa chất được sử dụng thường xuyên nhất trong cuộc sống hàng ngày, nó bao gồm những thứ như bột giặt, nước rửa chén, nước tẩy rửa nhà bếp, nước tẩy rửa nhà vệ sinh, nước rửa tay và nước tẩy quần áo. Không cần phải đi quá nhiều chi tiết vì đây là những sản phẩm mà gia đình nào cũng quen thuộc phải không? Các sản phẩm tẩy rửa thông thường này có nhiệm vụ loại bỏ hiệu quả và nhanh chóng dầu mỡ, chất bẩn và vi khuẩn bám trên bề mặt của các dụng cụ và thiết bị gia dụng cũng như các vết bẩn từ quần áo, duy trì một môi trường sạch sẽ và trong lành. Thông thường, những hóa chất để lau nhà này có dạng bột, chất lỏng hoặc dạng kem.

Hóa chất tẩy rửa thông cống

Đường cống cuối cùng sẽ bị tắc nghẽn với các cặn bẩn, vi khuẩn, thậm chí cống bị nghẹt, tắc sau một thời gian sử dụng. Và một trong những phương pháp thông tắc cống có thể hỗ trợ bạn giải quyết hiệu quả những vấn đề này và mang lại đường thoát nước thông thoáng và sạch sẽ hơn chính là sử dụng hóa chất tẩy rửa cống.

Những loại hóa chất này có thể dùng để thông tắc bồn cầu, bể phốt, hầm cầu khá thành công bên cạnh việc thông tắc cống bị nghẹt. Các giải pháp làm sạch cống này thường hoạt động bằng cách hòa tan các cặn bẩn trong nước để việc rửa sạch nó xuống bể phốt một cách đơn giản. Tùy thuộc vào cách thiết kế của nhà sản xuất, nó có thể ở dạng bột hoặc lỏng.

Hóa chất tẩy rửa thông cống
Hóa chất tẩy rửa thông cống | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Hầu hết các chất tẩy rửa chất lượng cao được phân phối đến tay người tiêu dùng đều đã nhận được chứng nhận an toàn. Để tránh phát triển các vấn đề sức khỏe như viêm da, dị ứng hoặc các rối loạn nghiêm trọng khác, bạn phải sử dụng nó một cách cẩn thận. Hãy ghi nhớ những thông tin sau:

  • Xem xét cẩn thận sổ tay người dùng.
  • Khi sử dụng hóa chất tẩy rửa, hãy đảm bảo mang đồ bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang hoặc quần áo.
  • Không để các chất hóa học tiếp xúc với da hoặc mắt của bạn; nếu chúng làm vậy, ngay lập tức rửa sạch chúng.
  • Để sản phẩm xa tầm tay trẻ em và bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Bảo quản hóa chất tẩy rửa ở nơi khô ráo
Bảo quản hóa chất tẩy rửa ở nơi khô ráo | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Vì vậy, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với các hóa chất tẩy rửa và cách sử dụng của chúng trong cuộc sống hàng ngày nếu bạn đã đọc đến đây. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên Công ty vệ sinh 24h. Mời các bạn nhớ đón đọc những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều tình tiết hấp dẫn.

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -