Laptop, PC hoặc điện thoại thông minh của bạn khi đã sử dụng sau một thời gian tương đối dài thường xảy ra hiện tượng xử lý chậm, giật lag hoặc nóng máy. Nguyên nhân thường là vì bộ nhớ cache lưu trữ các hoạt động, lâu ngày dung lượng lưu trữ càng nhiều và gây ra tình trạng làm chậm thiết bị. Công ty vệ sinh 24h cũng biết rằng, cảm giác sử dụng các thiết bị thông minh mà bị chậm thì rất khó chịu.

11 ứng dụng dọn dẹp máy tính và điện thoại hiệu quả hiện nay

Để giúp bạn giải tỏa được cảm giác trên, vệ sinh 24h xin chia sẻ đến bạn 11 ứng dụng dọn dẹp máy tính, điện thoại nhằm trở lại khả năng hoạt động “mượt mà” ban đầu.

Ứng dụng dọn dẹp máy tính
Ứng dụng dọn dẹp máy tính | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Vì sao máy tính và điện thoại nên có ứng dụng dọn dẹp trong máy?

Sau một thời gian sử dụng các thiết bị: máy tính và điện thoại thường gặp phải một số vấn đề phổ biến như sau:

 • Với những chiếc PC: ổ cứng dễ bị phân mảnh (HDD), phần mềm cài vào máy tính thường lỗi, các file trong trình điều khiển (driver) gặp trục trặc. Bộ nhớ cache của trình duyệt, đường dẫn (shortcut), registry bị lỗi hoặc phổ biến nhất đó là các file hệ thống của ứng dụng vẫn còn sót lại sau khi xóa.
 • Với smartphone của người dùng, đặc biệt là smartphone cho hệ android khi chạy hệ điều hành phiên bản cũ thường hay cài thêm các ứng dụng bên ngoài (file .apk), sau một thời gian sử dụng các ứng dụng sẽ phát sinh các file rác làm cho máy dần nóng lên, giật lag.

Bạn cũng thấy đó, hầu hết các nguyên nhân trên điều khiến máy tính, điện thoại của bạn bị giật, lag đều bắt nguồn từ các “file rác”. Chính vì thế, ứng dụng dọn dẹp thông minh sẽ góp phần làm sạch dữ liệu, hệ thống còn giúp thiết bị hoạt động nhanh, mượt hơn.

Vì sao nên dọn dẹp máy tính
Vì sao nên dọn dẹp máy tính | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Hướng dẫn 6 cách dọn dẹp máy tính không cần phần mềm

Trong bài viết phần tiếp theo, Công ty vệ sinh 24h xin giới thiệu đến bạn 5 cách dọn dẹp máy tính mà không cần có sự can thiệp của phần mềm một cách hiệu quả!

1. Xóa dữ liệu trong thư mục chứa tạm Temp

Trong các dòng máy sử dụng hệ điều hành Window, Temp là nơi chứa một số dữ liệu lưu tạm thời. Chẳng hạn, lúc bạn cài đặt một phần mềm từ tập tin có dạng.msi hoặc khi duyệt web trên các trình duyệt, thì có thể dữ liệu bên trong sẽ được tự động giải nén và lưu mặc định vào thư mục Temp.

Thế nhưng sau khi người dùng đã sử dụng xong, những dữ liệu đó vẫn không được xóa đi, mà qua thời gian dài sẽ gây tốn thêm dung lượng ổ cứng lưu trữ. Vì vậy, để xóa bỏ tất cả các dữ liệu rác như thế này, bạn có thể làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tại màn hình Desktop, nhập Start -> Run, tiếp đến gõ dòng lệnh: %temp%
 • Bước 2: Nếu có xuất hiện hộp thoại xác nhận quyền truy cập hiện lên, hãy nhấn chọn Continue.
 • Bước 3: Sau khi cửa sổ thư mục Temp hiển thị, bạn chọn tất cả file bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+A và sau đó là ấn phím DELETE tất cả chúng.

2. Xóa lịch sử Recent places

Ngược lại với thư mục Temp, đây sẽ là nơi mà máy tính của bạn lưu lại các hoạt động gần nhất, chẳng hạn như các thư mục, file nhạc hay hình ảnh, tập tin … được mở sau cùng trên laptop. Việc xóa chúng cũng sẽ giúp giải phóng thêm 1 phần dung lượng không cần thiết và góp phần giúp cho máy tính trở nên hoạt động trơn tru hơn.

 • Bước 1: Tại màn hình giao diện ngoài Desktop, nhập Start > Run, tiếp đến gõ lệnh: Recent places.
 • Bước 2: Cửa sổ tệp Recent places hiển thị, chọn tất cả các tập tin bằng tổ hợp phím Ctrl+A và xóa tất cả chúng đi.

3. Dọn dẹp thùng rác (Recycle Bin)

Khi bạn xóa những tập tin hoặc thư mục theo cách thông thường (tức là không dùng tổ hợp phím Shift+Delete), chúng sẽ được chuyển vào tự động thư mục Recycle Bin và nằm ở đó để chờ được khôi phục. Theo thời gian, bạn sẽ  quên sự tồn tại của chúng và cứ thế ổ cứng của máy tính dần bị “lấp đầy”. Cho nên thỉnh thoảng hãy kiểm tra và dọn dẹp thùng rác thường xuyên bạn nhé!

Dọn dẹp ứng dụng trên máy tính thông thường
Dọn dẹp ứng dụng trên máy tính thông thường | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

4. Bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache thường nằm trong thư mục Prefetch của Window, được tạo ra với mục đích dùng để tăng thêm tốc độ các thao tác trên máy. Tuy nhiên sau một thời gian dài ở khu vực lưu trữ, nó có thể sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết và dần chiếm lấy dung lượng chính của ổ cứng khiến cho máy trở nên ì ạch, chậm chạp. Chính vì vậy, hãy thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ này để cải thiện hiệu suất của máy tính.

 • Bước 1: Tại màn hình Desktop, nhập Start -> Run, gõ vào lệnh: Prefetch
 • Bước 2: Sau khi cửa sổ Prefetch hiển thị, xóa toàn bộ dữ liệu có bên trong thư mục này.

5. Xóa các phần mềm không còn sử dụng

Một vài phần mềm, ứng dụng trên máy tính đã từ lâu bạn không còn dùng đến, thế nhưng chúng vẫn tồn tại cùng với các dịch vụ và tập tin chạy ngầm trên hệ thống. Sẽ có khả năng cao là các dữ liệu này xung đột với các tập tin đang hoạt động của phần mềm hay ứng dụng khác, khiến cho máy tính rơi vào tình trạng bị lỗi, chậm. Cách xử lý sau đây:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào Start, chọn mục Apps and Features.
 • Bước 2: Danh sách các phần mềm trên máy tính sẽ hiện ra ở dạng bảng. Bạn hãy tìm đến đúng ứng dụng, phần mềm mình không sử dụng và tiến hành gỡ nó (Uninstall).

6 ứng dụng dọn dẹp máy tính tốt nhất hiện nay

1. CleanUp

Chức năng chính của ứng dụng dọn dẹp này đó là xóa mọi tệp tạm thời có trong máy tính bằng cách quét thùng rác, thư mục chứa file tạm, lịch sử trên Internet… giúp máy tính của bạn ngày càng có nhiều không gian hơn.

2. Advanced SystemCare

Ngoài chức năng chính là dọn dẹp, phần mềm này còn có thẻ giúp tối ưu hóa và tăng tốc hiệu năng của máy cũng như cải thiện tốc độ truy cập Internet. Chỉ cần một thao tác nhấp chuột tráu, toàn bộ các file rác sẽ nhanh chóng được phát hiện và bị loại bỏ một cách dễ dàng nhằm giải phóng thêm một phần dung lượng dư thừa trong ổ cứng.

Không những vậy, một trong những ưu điểm của Advanced SystemCare là tính năng quét quyền riêng tư để xóa các dấu vết, cho phép bạn quản lý thư mục riêng tư và chặn mọi thao tác truy cập đáng ngờ trước khi có người lạ tìm đến chúng.

3. PrivaZer

Thêm một phần mềm có khả năng dọn dẹp máy tính miễn phí cho Window 10 mà bạn có thể tham khảo thêm. Đó ứng dụng có tên PrivaZer giúp bạn dọn dẹp mọi loại file rác và các tập tin không cần thiết trên ổ cứng. Đặc biệt, ứng dụng còn đủ khả năng loại bỏ hoàn toàn dấu vết hoạt động đồng thời xóa sạch lịch sử duyệt web, nâng cao khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Một ưu điểm của PrivaZer là bạn hoàn toàn có thể cài đặt vào máy thông qua file .exe hoặc cài ở bản portable. Chỉ cần copy thư mục đã được tạo sau khi cài đặt là có thể sử dụng ngay nó ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

4. Glary Utilities

Hiện tại Glary Utilities là ứng dụng làm nhiệm vụ dọn dẹp máy tính tốt nhất, đang được hơn 40 triệu người dùng sử dụng ở trên khắp thế giới. Ứng dung dọn dẹp máy tính được CNET đánh giá 5 sao khá là nổi bật với các tính năng như: dọn ổ đĩa, sửa chữa, bảo vệ và tối ưu hóa hệ thống.

Ngoài ra, ứng dụng này còn có khả năng giúp xóa các tập tin rác, loại bỏ tất cả các đường dẫn lỗi, tách/ghép file, khôi phục lại các phân vùng lỗi (bad sector) của ổ đĩa, quét và dọn sạch các registry, xóa cookie, cache, lịch sử duyệt web …

5. Ccleaner

Đây chắc hẳn công cụ dọn dẹp PC vô cùng quen thuộc với hàng triệu tín đồ đam mê về công nghệ thông tin. Được các chuyên gia đánh giá rất cao, Ccleaner ghi điểm bởi tính dễ sử dụng và có khả năng làm sạch tất cả các file rác chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Những người dùng mới bắt đầu sử dụng laptop hoặc không am hiểu nhiều về máy tính hoàn toàn có thể tối ưu hóa những chiếc PC của chính mình một cách dễ dàng, nhanh chóng. Và quan trọng nhất: đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí (chỉ FREE với những tính năng cơ bản).

6. PC Decrapifier

Ứng dụng được thiết kế với mục đích loại bỏ các chương trình không cần thiết khỏi máy tính, đặc biệt rất hữu ích với những chiếc PC đã cũ vốn có hiệu năng kém. PC Decrapifier sẽ hiển thị tất cả danh sách các ứng dụng và cho phép bạn được quyền lựa chọn ứng dụng nào được gỡ bỏ, giúp cải thiện tốc độ máy tính lên nhiều lần.

5 ứng dụng dọn dẹp điện thoại tốt nhất

1. Clean MyPhone

Clean MyPhone sẽ xóa tất cả các file trong máy mà bạn đã tải về nhưng bị các vấn đề: lỗi, file lưu tạm thời… và giúp dế yêu của bạn nâng cao hiệu suất hoạt động. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng có chức năng khôi phục lại thông tin có trên không gian lưu trữ trên iPhone.

2. Ccleaner

Tương tự với phiên bản trên máy tính, Ccleaner còn áp dụng được trên điện thoại nổi tiếng vì tính thông minh, dễ dùng và được tối ưu hóa hoàn hảo cho các thao tác cảm ứng. Ứng dụng có chức năng dọn dẹp các file bộ nhớ tạm thời của hệ điều hành.

File có dạnh ‘.APK’ của các ứng dụng đã từng cài đặt nhưng không dùng đến nữa hoặc những hình ảnh tạm được các ứng dụng chat lưu lại trên máy của bạn là nguyên nhân làm cho điện thoại bạn bị chậm. Bên cạnh đó, Ccleaner còn dọn dẹp bộ nhớ RAM cho máy, giúp cho các ứng dụng có khả năng cần nhiều bộ nhớ như game hoạt động mượt mà hơn. Tất nhiên, nó hoàn toàn miễn phí khi sử dụng!

3. DU Speed booster

Tương tự với Ccleaner, DU Speed booster trên smartphone với hệ điều hành android có chức năng dọn dẹp các file rác, tập tin có kích thước lớn chiếm nhiều không gian quan trọng trong bộ nhớ, file tạm do hệ thống tạo ra và các file APK không còn dùng đến.

4. Clean Master

Sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến ứng dụng này. Với ngôn ngữ đã được Việt hóa 100% tiện dụng cùng với khả năng dọn dẹp tệp hình ảnh, video hay file APK không dùng đến. Clean Master giúp cho điện thoại của bạn luôn luôn hoạt động trơn tru. Ngoài ra ứng dụng này còn có hỗ trợ thêm nhiệm vụ dọn bộ nhớ RAM cho máy của bạn.

5. iCleaner Pro

Nếu ban jđang sử dụng các thiết bị iPhone thì đây chính là ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành IOS của bạn. Với giao diện trực quan dễ sử dụng, iCleaner Pro có thêm chức năng dọn rác và tối ưu hóa hiệu năng của thiết bị.

Ứng dụng còn giúp bạn loại bỏ hoàn toàn những tập tin không cần thiết theo ý muốn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn xóa cookies, lịch sử duyệt web trên Safari.

Với 11 phần mềm ứng dụng dọn dẹp máy tính, điện thoại đã giới thiệu trên đây, Công ty vệ sinh 24h mong rằng bài viết đã mang lại cho bạn những sự lựa chọn tốt nhất. Hãy cùng đồng hành cùng với chúng mình trong những mẹo vặt cuộc sống khác nhé!

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -