Rất nhiều người tự tin rằng gia đình mình sử dụng đồ nội thất bằng gỗ tốt sẽ không có một con mối mọt nào cắn phá được. Nhưng một ngày bạn thấy đồ gỗ của mình có dấu hiệu bị mối xông và có lỗ mọt nhỏ đục vào. Bạn tự hỏi tại sao gỗ tốt lại vẫn bị mối mọt tấn công? Và những cách nào để phòng chống mối mọt đồ gỗ hiệu quả? Hãy cùng Công Ty Vệ Sinh 24h đi tìm lời giải đáp trong bài viết hướng dẫn cách diệt mọt gỗ dưới đây nhé!
12 cách trị mọt gỗ tại nhà đơn giản, hiệu quả, không cần sử dụng thuốc

Cách diệt mọt gỗ dễ dàng hiệu quả

Tại sao gỗ bị mọt ?

Mọt gỗ là côn trùng thuộc chi Euophryum có khả năng đục phá các loại cây gỗ khô và tươi. Con mọt trưởng thành có chiều dài từ 2,5 – 5 mm, màu nâu đỏ hoặc đen có cánh cứng và di chuyển bằng cách bay hoặc bò.
Thức ăn chính của mối mọt là Cellulose mà chất Cellulose lại là thành phần chính của cây gỗ. Hệ tiêu hóa của mọt gỗ cũng giống như con mối chúng đều có hệ vi sinh vật. Có khả năng phân hủy và chuyển hoá chất xơ Cellulose thành các đường đơn dễ tiêu hóa. Vì vậy những khối gỗ chính là thành phần thức ăn thu hút hấp dẫn mối mọt nhất.
Cách trị mọt gỗ - cách diệt mọt gỗ đơn giản và hiệu quả nhất - dầu trừ mối m4 - YouTube
Gỗ bị mối mọt tấn công là do trong gỗ có thành phần thức ăn kích thích loại côn trùng này đẻ trứng. Con bọ cái sẽ đào lỗ và đẻ từng quả trứng một, trứng mọt sẽ nở trong vòng 16 ngày. Ấu trùng mọt trú ẩn trong gỗ khoảng 6 tháng và trải qua vài lần lột xác để thành con mọt trưởng thành và tiếp tục ăn gỗ để sinh sôi ra những con mọt con.
Chỉ cần có một con mọt trưởng thành tấn công khối gỗ, đồ nội thất của bạn sẽ có hàng trăm con mọt khác được sinh sôi và trú ẩn bên trong. Bây giờ bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “tại sao gỗ bị mọt” rồi phải không?

Cách xử lý gỗ chống mối mọt

Dùng dầu hỏa hoặc để xử lý gỗ chống mối mọt.

Dùng dầu hỏa để chống mối mọt là cách làm thường dùng trong dân gian của ông cha ta. Khi những đồ gỗ trong nhà xuất hiện mối xông, hoặc có tiếng kêu cọt kẹt của những con mọt đang ăn gỗ. Ông cha ta thường chống mối mọt bằng dầu hỏa như sau:

  • Bôi dầu hỏa vào đồ gia dụng sau đó mang ra nắng phơi khoảng 2 – 3h đồng hồ ngoài trời nắng to. Sau đó tiếp tục bôi lớp dầu hỏa thứ 2 vào đồ gỗ và phơi nắng 2 – 3 tiếng. Phơi nắng sẽ khiến cho dầu hỏa có thể thấm vào các thớ gỗ nhanh hơn.
  • Dưới sức nắng nóng của mặt trời cũng khiến cho những con mối mọt đang trú ẩn trong đồ gỗ không chịu được và bò ra ngoài. Sau khi phơi nắng lần thứ 2 dùng nước xà phòng lau sạch lớp dầu bám trên đồ gỗ để khử mùi hôi của dầu hỏa.
  • Bạn có thể dùng bơm kim tiêm bơm dầu hỏa vào những lỗ mọt đục trên gỗ, sẽ mang lại hiệu quả chống mối mọt rất cao.
  • Dầu hỏa chỉ xua đuổi được mối mọt tạm thời, chứ không có tác dụng diệt tận gốc mối mọt. Các bạn nên áp dụng các biện pháp diệt mối mọt tận gốc bằng cách dùng chế phẩm sinh học và sử dụng dịch vụ diệt mối tại nhà.

Dầu hỏa là gì? giá dầu hỏa bao nhiêu? – Tin tức giải trí trong nước

Dùng Axit Boric xử lý gỗ chống mối mọt

Để diệt mối mọt bằng Axit Boric các bạn chỉ cần rắc bột axit lên những khúc gỗ đang bị phá hoại. Hoặc hòa Axit Boric với nước dùng bơm kim tiêm hút dung dịch axit vào. Sau đó bơm dung dịch Axit Boric loãng trực tiếp vào các lỗ mối mọt cắn phá trên đồ gỗ. Hợp chất hóa học trong Axit Boric rất độc hại sẽ làm cho 2 loại côn trùng này chết dần dần.
Những con mối mọt ăn phải axit sẽ bị phá hủy nội tạng,  mất khả năng tiêu hóa thức ăn và chết trong vài ngày sau. Để diệt hết mối mọt đang tấn công trên gỗ, bạn cần mất thời gian dài khoảng 30 – 60 ngày.

Dùng vôi để xử lý gỗ chống mối mọt

Dùng vôi để chống mối mọt cho đồ gỗ rất hiệu quả và đây cũng là cách dân gian hay làm. Bạn chỉ cần mua 2-3 kg vôi bột về, sau đó rắc trực tiếp vào những đồ gỗ có mối mọt đang phá hoại.
Vôi bột tỏa nhiệt rất cao, sẽ khiến mối mọt bị bỏng rát và phải bỏ ngay đi nơi khác ngay.
Bạn cũng có thể ngăn mối mọt bằng cách: hòa vôi bột với nước sau đó đi quét đồ gỗ. Nước vôi bám vào gỗ sẽ không có con mối mọt nào dám tấn công những đồ nội thất bằng gỗ của bạn nữa.
Hào Thịnh - Bột đá CaCO3 không tráng phủ - trắng sáng tinh khiết - Hào Thịnh

Ngâm nước đồ gỗ để chống mối mọt

Ngâm gỗ xuống nước để chống mối mọt xâm nhập, phá hoại là cách diệt làm được nhiều người áp dụng. Đây là phương pháp chống mối mọt rất an toàn, mang lại hiệu quả cao. Trước khi dùng cây gỗ để làm: xà nhà, giường, tủ, cửa, bàn ghế…
Người ta sẽ ngâm gỗ dưới các ao, hồ, kênh rạch có nước từ 12 – 24 tháng. Sau đó vớt lên để cho gỗ khô rồi mới đưa vào sử dụng. Ngâm nước sẽ khiến cho chất Cellulose có trong gỗ bị phá hủy. Vì vậy mối mọt sẽ không tới để xâm phạm ăn đồ gỗ nữa. Nếu đồ gỗ trong nhà nếu xuất hiện mối mọt tấn công, bạn hãy ngâm xuống nước từ 2 – 3 ngày. Sẽ khiến những con côn trùng này bị chết ngạt dưới nước ngay lập tức.
Lưu ý: Các bạn chỉ áp dụng phương pháp ngâm nước được với những đồ nội thất nhỏ. Kết cấu gỗ tự nhiên, chứ không áp dụng ngâm nước cho những loại: gỗ ép, gỗ công nghiệp đâu nhé. Vì những loại gỗ này rất dễ bị bong hỏng khi gặp nước.
Có những phương pháp xử lý gỗ tự nhiên nào? Vì sao phải ngâm gỗ xuống nước để chống mối, mọt?

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các cách diệt mọt gỗ một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng Công Ty Vệ Sinh 24h đã mang lại kiến thức bổ ích cho bạn về cách phòng chống cũng như diệt mọt gỗ như thế nào. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ diệt mọt gỗ. Mọi chi tiết xin hãy liên hệ đến chúng tôi.
 

5/5 - (1000 bình chọn)
By 24h -