Môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm khi lượng chất thải thải ra tiếp tục tăng cao. Do đó, việc tái chế rác  tại nhà là rất quan trọng để chuyển đổi và giảm tác động trực tiếp đến môi trường sống. Cụ thể sẽ có những lợi ích gì khi bạn rèn luyện cho trẻ em về các kỹ năng xử lý tái chế tại nhà. Công ty vệ sinh 24h mời bạn theo dõi bài viết sau đây nhé.

Phân loại rác thải tái chế – Lợi ích khi dạy trẻ em tái chế tại nhà

Tái chế rác thải hữu cơ
Tái chế rác thải hữu cơ | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Tái chế là gì?

Thực hành chuyển đổi tài nguyên lãng phí (rác, phế liệu) thành hàng hóa mới có lợi cho con người được gọi là tái chế. Đây là một chiến lược để giảm lãng phí bằng cách tái sử dụng các sản phẩm hiện có hơn là tạo ra những sản phẩm mới. Điều này giúp ích cho môi trường bằng cách bảo tồn tài nguyên và giảm phát thải khí nhà kính.

Các loại rác khác, chẳng hạn như hữu cơ, xác thực vật và động vật, thực phẩm, v.v., sẽ được tái chế và sử dụng làm phân bón thực vật. Đây cũng được coi là một phương pháp tái chế rác thải tại nhà.

Tái chế rác thải sinh hoạt gia đình
Tái chế rác thải sinh hoạt gia đình | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

Lợi ích khi mẹ dạy trẻ về tái chế tại nhà

1. Dạy cho trẻ sự nhân ái và lòng bao dung

Cha mẹ có thể lồng ghép những câu chuyện về rác thải và tác hại mà rác thải mang lại cho hệ sinh thái và động vật trên hành tinh vào các hoạt động tái chế rác thải. Trẻ em sẽ học được sự cần thiết của việc tái chế, giữ gìn vệ sinh và phát triển các giá trị tuyệt vời như lòng tốt, lòng khoan dung và nhiều chuẩn mực đạo đức khác là kết quả của việc này.

Việc tái chế các sản phẩm lỗi thời từ rác thải là rất quan trọng để cải thiện môi trường sống và hành tinh thân yêu của chúng ta. Do đó, tất cả các cá nhân và tổ chức phải nâng cao nhận thức và hành động để đảm bảo rằng việc bảo vệ môi trường được thực hiện rộng rãi.

2. Học tập được thêm kỹ năng và sự khéo léo

Trẻ sẽ phát triển thêm các kỹ năng và khả năng xử lý các vấn đề khi tự mình tái chế chai nhựa thành đồ chơi. Ví dụ, làm thế nào để bạn cắt nó mà không làm móp nó? Hay làm sao để lên màu không bị lem và đều màu.

Mỗi kỹ năng cắt, dán, ghép màu sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng nhận thức cũng như khả năng điều khiển và linh hoạt của đôi tay.

Rèn luyện cho trẻ em kỹ năng xử lý rác thải
Rèn luyện cho trẻ em kỹ năng xử lý rác thải | Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

3. Tăng khả năng nhận thức

Giáo dục môi trường cho trẻ em nên bắt đầu từ khi còn nhỏ. Trẻ em được dạy để quan tâm đến môi trường ngay từ khi còn nhỏ. Khi thanh thiếu niên được giáo dục bằng cách “truyền miệng”, hiểu biết của họ về tái chế chất thải chỉ giới hạn ở mức “biết”.

Đứa trẻ sẽ chuyển từ “biết” sang “hiểu” và mong muốn thực hiện “hành động” để bảo vệ môi trường nhờ sự giám sát của các vật dụng và sản phẩm trong nhà, nhờ sự giám sát của mẹ. Trẻ em có thể giúp giảm lượng chất thải thải ra môi trường đồng thời kích thích khả năng sáng tạo của chúng và thúc đẩy ý thức sâu sắc hơn về quản lý môi trường thông qua các hoạt động tái chế tại nhà.

Những vật liệu có thể tái chế được?

1.Bao bì thực phẩm

Hộp sữa, hộp nước trái cây và hộp bánh pizza đều có thể được tái chế trong cùng một thùng. Những vật liệu tái chế này cũng có thể được sử dụng để đựng thực phẩm và đồ uống đã được đóng gói với chúng. Tìm biểu tượng tái chế toàn cầu có liên quan trên bao bì để xác định vật liệu nào có thể tái chế và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Các loại rác thải có thể tái chế
Các loại rác thải có thể tái chế| Nguồn ảnh: Unilever Việt Nam

2.Giấy báo

Từ những tờ báo cũ được đặt trong thùng tái chế, bạn có thể tái chế chất thải của mình ngay tại nhà. Bạn có thể tạo ra những thứ đẹp đẽ và hữu ích cho gia đình mình bằng cách sử dụng những ý tưởng sáng tạo.

3.Quần áo, trang phục tái chế

Nếu bạn biết cách thay đổi và thay đổi một vài yếu tố, quần áo cũ của bạn sẽ trông như mới trở lại. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc quần áo của mình bị mòn theo thời gian. Bạn cũng có thể tặng nó cho bạn bè, tặng hoặc ủng hộ nó nếu bạn không muốn sử dụng.

4.Thiết bị điện tử

Máy điều hòa không khí, tủ lạnh, tivi, máy giặt và các mặt hàng điện tử có thể tái sử dụng khác cũng nằm trong số đó. Đây là những thiết bị phổ biến nhất; xem nhà sản xuất và sản phẩm của bạn để biết thêm thông tin. Có thể tái chế nó không?

5.Bìa carton

Một trong những sản phẩm chiếm nhiều diện tích nhất là bìa cứng. Do đó, trước khi thu gom phế liệu, hãy san phẳng chúng để việc vận chuyển và tái chế trở nên dễ dàng hơn.

>>>Xem thêm:

Tái chế giấy là gì? 5 cách đơn giản tái chế giấy tại nhà

13 ý tưởng tái chế đồ cũ đơn giản, dễ làm

Tái chế và xử lý rác thải điện tử như thế nào hiệu quả?

Bỏ túi ngay 8 cách tẩy vết bẩn cực nhanh

Rate this post
By congtyvesinh24h -