Ý tưởng tái chếrác thải là xu hướng sống xanh, bao gồm các sản phẩm làm từ chất thải hoặc thủy tinh tái chế…. để làm ra các vật liệu sẵn có, bảo vệ môi trường và tiết kiệm kinh tế. Đừng bỏ lỡ ba phương pháp tái chế rác nhựa tuyệt vời của Công ty vệ sinh 24h, cũng như những ý tưởng tái chế bảo vệ môi trường sau đây!

[Bật mí] 3 ý tưởng tái chế rác thải nhựa tuyệt vời

Những ý tưởng tái chế rác thải nhựa bảo vệ môi trường hay

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành chậu trồng cây

Ngoài môi trường, rác nhựa mất nhiều thời gian để phân hủy. Do đó, sử dụng chúng để xây dựng những chậu hoa xinh xắn hoặc rau xanh là một ý tưởng tái chế bảo vệ môi trường tuyệt vời và cũng góp phần giảm thiểu rác thải. Có thể sử dụng chai nhựa, cốc uống nước bằng nhựa và hộp nhựa để sản xuất chậu cây theo phương thức tái chế rác thải từ nhựa (STEM) này.

Để bắt đầu, hãy rửa các chai nhựa đựng nước, dầu ăn, gia vị,… bằng xà phòng rửa bát và để khô trong không khí. Sau đó, ở phía dưới, bạn tạo lỗ thoát nước bằng thanh sắt nung nóng trước khi cho chất bẩn vào. Sau đó, bạn có thể trồng các loại rau dễ trồng trên ban công, sân thượng như xà lách, mồng tơi, mồng tơi.

Bạn có thể trồng cây cảnh siêu nhỏ như xương rồng, xương rồng, tùng nhung và các loại cây khác bên cửa sổ bằng cách sử dụng hộp nhựa và lọ mỹ phẩm nhỏ. Bạn có thể treo cốc uống nước bằng nhựa trên tường hoặc trước cửa nhà để trồng các loại cây thủy sinh như trầu bà, ngọc am….Chậu cây trồng được nhiều chuyên gia đánh giá là biện pháp tái chế rác thải an toàn.

Tái chế rác thải từ chậu cây trồng
Tái chế rác thải từ chậu cây trồng | Nguồn Ảnh: Unilever Việt Nam

Ý tưởng tái chế rác thải thành đồ trang trí

Tái chế chai nhựa thành đồ trang trí có một số ưu điểm, bao gồm tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và tạo ra các đồ vật đẹp. Trước khi bạn bắt đầu tái chế rác thải, hãy thu thập thêm nhiều thứ và vật dụng để giúp hoàn thành việc trang trí bằng chất thải.

Hơn nữa, phương pháp sáng tạo này là một cách thiết thực để bạn dạy con mình về cách tiết kiệm tiền và khuyến khích sự sáng tạo của chúng. Bạn có thể “lượm” những chiếc thìa nhựa sau mỗi hộp sữa chua, hộp cơm, … cho ý tưởng tái chế thùng rác này, sau đó dùng súng bắn keo kết hợp chúng lại để tạo thành một chiếc đèn chùm tuyệt đẹp cho bàn làm việc.

Để không gian phòng khách lung linh và năng động, hãy sử dụng một chai thủy tinh trong suốt và đặt một vài sợi dây ngắn bên ngoài và một chuỗi đèn bên trong. Một bó hoa làm từ giấy báo bỏ đi trong chai thủy tinh cũ sẽ trông tuyệt vời trên bàn cà phê hoặc trên cửa sổ của bạn. Như hình ảnh minh họa dưới đây, chai thủy tinh trông rất đẹp khi sử dụng với mục đích trang trí từ tái chế rác thải.

Tái chế rác thải từ thủy tinh
Tái chế rác thải từ thủy tinh | Nguồn Ảnh: Unilever Việt Nam

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành vật dụng trong gia đình

Sau khi đổ vỡ, nhiều hàng hóa vẫn có thể được chuyển thành các vật dụng khác cho gia đình bạn. Cắt đôi lon nhựa khổng lồ dọc theo đường vát để tạo thành bộ thu gom rác là một cách tiếp cận để tái chế rác thải. Lốp xe tải không sử dụng cũng có thể được tận dụng làm giường cho vật nuôi hoặc chậu trồng cây. Bạn có thể tái chế rác thải làm từ quần áo cũ bằng cách bện chúng thành thảm chùi chân hoặc thảm vật nuôi, đây là một lựa chọn tái chế tuyệt vời thân thiện với môi trường. Nhiều người đang áp dụng và thành công với cách tái chế rác nhựa này.

Tái chế rác thải từ nhựa thành phẩm
Tái chế rác thải từ nhựa thành phẩm | Nguồn Ảnh: Unilever Việt Nam

Tuy nhiên, vì những sản phẩm này đều đã qua sử dụng và có thể chứa nhiều mùi hôi, rác rưởi và vi khuẩn nên bạn phải hết sức lưu ý đến yếu tố vệ sinh khi tái chế mảnh vụn nhựa. Cleanipedia khuyên bạn nên sử dụng nước rửa chén Sunlight Matcha Japanese Tea để khử mùi hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì dung dịch có thể loại bỏ năm loại mùi tanh khó chịu và lâu ngày khác nhau, đặc biệt là trên nhựa, nó có thể mang lại cho các sản phẩm tái chế của bạn một mùi hương tự nhiên, tươi mới. Sunlight Matcha Japanese Tea cũng tạo ra nhiều bọt, giúp dễ dàng đánh bật các vết dầu mỡ cứng đầu và tạo cho sản phẩm hoàn thiện vẻ ngoài sạch sẽ.

Thiết kế chai lớn là thiết thực và giúp bạn tiết kiệm tiền. Trước khi bắt đầu đề xuất tái chế, hãy nhớ làm sạch vật liệu bằng cách sử dụng nước tách trà Sunlight Matcha Nhật Bản.

Top 3 ý tưởng tái chế rác thải nhựa từ các công nghệ tái chế rác thải

Cách tải chế rác thải bằng công nghệ tái chế nhựa thành dầu mỏ

Các nhà khoa học từ Đại học Sydney ở Úc đã phát triển một hệ thống hiệu quả và được cấp bằng sáng chế để tái chế rác nhựa bằng cách sử dụng lò phản ứng thủy nhiệt xúc tác (Cat-HTR). Nước nóng áp suất cao cũng được sử dụng trong quy trình xử lý chất thải nhựa này để chuyển chất thải nhựa thành dầu mỏ ở cấp độ phân tử.

GS. Thomas Maschmeyer và Tiến sĩ Len Humphreys là những người sáng tạo ra khái niệm tái chế rác thải  từ nhựa. Hai chuyên gia này cũng thảo luận về cách phương pháp này có thể được sử dụng trên bất kỳ loại nhựa nào, kể cả những loại hiện không thể tái chế.

Hơn nữa, theo Tiến sĩ Humphreys, công nghệ này có thể đưa chất thải nhựa trở lại trạng thái tiền thân ban đầu và sau đó có thể được tái chế thành bitum, xăng hoặc các loại nhựa khác. Đặc biệt, phương pháp này không yêu cầu tách nhựa theo loại hoặc màu sắc, và nó tái chế tất cả các sản phẩm nhựa nhiều lần.

Tái chế bằng công nghệ tái chế dầu mỏ
Tái chế bằng công nghệ tái chế dầu mỏ | Nguồn Ảnh: Unilever Việt Nam

Công nghệ sinh học tái chế nhựa PET tại Áo

Áo tuy là một quốc gia nhỏ nhưng đã có đóng góp đáng kể nhờ sử dụng công nghệ sinh học để tái chế nhựa. Áo đáng được ghi nhận và tự hào đặc biệt. Bởi vì, vào thời điểm mà cả thế giới đang lo ngại về rác thải nhựa, thì công nghệ xử lý rác thải của Áo, đặc biệt là công nghệ sinh học để tái chế rác thải nhựa PET, đã hỗ trợ giải quyết mối lo này.

Để tái chế nhựa PET, quy trình tái chế PET này chủ yếu sử dụng một loại enzym nấm. Đây là một ví dụ về nghiên cứu và phát triển của một công ty giúp thay thế các kỹ thuật nấu chảy và cắt nhỏ nhựa truyền thống.

Tái chế bằng công nghệ sinh học
Tái chế bằng công nghệ sinh học | Nguồn Ảnh: Unilever Việt Nam

Công nghệ đốt hóa lỏng tầng sôi của Nhật

Nói đến công nghệ tái chế thùng rác nhựa, không thể bỏ qua phát minh của đất nước Mặt trời mọc – Nhật Bản -. Tại Nhật Bản, công nghệ xử lý rác đã được khám phá và triển khai thành công bằng cách chôn rác trong một lớp cát, sau đó tiêu hủy rác tận dụng chuyển động của không khí trong quá trình lò nung và các hóa chất khác.

Công nghệ này có ưu điểm là tiêu hủy chất thải bên trong lò trong thời gian tương đối ngắn. Không quan trọng vật liệu là mềm nhất hay cứng nhất. Hơn nữa, kỹ thuật này hỗ trợ bảo tồn môi trường bằng cách hỗ trợ giảm các chất ô nhiễm có hại như NO và NO2.

Vì giá thành rẻ nhưng hiệu quả cao nên công nghệ Nhật Bản này hiện đang được một số quốc gia như Thái Lan, Trung Quốc, Singapore … nhập khẩu và mua.

Các mô hình tái chế rác thải nhựa ý tưởng tái chế bảo vệ môi trường

1. Công viên tái chế tại Rotterdam – Hà Lan

Công viên tái chế Rotterdam ở Hà Lan hoàn toàn bao gồm nhựa trôi nổi và các loại rác khác. Người ta đã sử dụng nhựa bỏ đi để tạo ra những thiết kế độc đáo, khác biệt tạo nên một mô hình tuyệt đẹp. Hỗ trợ trong việc giảm thiểu ô nhiễm do chất thải nhựa gây ra một cách an toàn và hiệu quả, cũng như tạo ra các ngôi nhà cho các loài sinh vật, cung cấp thực phẩm và duy trì các sinh vật biển.

Công viên tái chế tại Hà Lan
Công viên tái chế tại Hà Lan | Nguồn Ảnh: Unilever Việt Nam

2. Mô hình MR6 tại Cumbira – Anh

Kỹ sư McCartney đã tạo ra nó. Thùng rác nhựa, chất thải nông nghiệp và chất thải kinh doanh là những vật liệu chính được sử dụng trong phương pháp tái chế rác thải để tạo thảm đường.

Mô hình MR6 sản xuất thảm đường có chất lượng cao hơn đến 60% và tuổi thọ cao hơn gấp 10 lần so với phương pháp truyền thống. Mô hình này lần đầu tiên được sử dụng gần trang trại của McCartney, sau đó được phát triển và sử dụng ở Hạt Cumbria, Anh.

Mô hình tái chế MR6 tại Anh
Mô hình tái chế MR6 tại Anh | Nguồn Ảnh: Unilever Việt Nam

3. Mô hình “mượn chai nước” – Na Uy

Kỹ sư McCartney đã tạo ra nó. Thùng rác nhựa, chất thải nông nghiệp và chất thải kinh doanh là những vật liệu chính được sử dụng trong phương pháp này để tạo thảm đường.

Mô hình MR6 sản xuất thảm đường có chất lượng cao hơn đến 60% và tuổi thọ cao hơn gấp 10 lần so với phương pháp truyền thống. Mô hình này lần đầu tiên được sử dụng gần trang trại của McCartney, sau đó được phát triển và sử dụng ở Hạt Cumbria, Anh.


Những câu hỏi thường gặp về ý tưởng tái chế rác thải nhựa:

Việc tái chế rác thải có ý nghĩa như thế nào?

=>1. Giảm thiểu lượng rác nhựa thải ra môi trường. 2. Giảm gánh nặng sử dụng năng lượng. 3. Giảm chất ô nhiễm trong môi trường. 4. Khuyến khích trí tưởng tượng. 5. Cắt giảm chi phí.

Khi tái chế rác thải nhựa, bạn cần lưu ý những gì?

=>1. Nên làm sạch kỹ lưỡng chất thải nhựa trước khi tái chế. 2. Tránh các chai nhựa nguy hiểm như chai thuốc tẩy và hóa chất bằng mọi giá. 3. Khi tái chế các mảnh vụn nhựa, hãy cố gắng tránh đốt nó càng nhiều càng tốt.

Những loại rác thải nào có thể tái chế được?

1. Chất thải bằng nhựa, kim loại và thủy tinh: chai nhựa, chai thủy tinh, vv. 3. Túi làm bằng nhựa cấp thực phẩm. 4. Bộ máy điện. 5. Quần áo lỗi thời.

5/5 - (1 bình chọn)
By congtyvesinh24h -